Rubella và thai sản

Tại sao Rubella ảnh hưởng đến thai:

Rubella còn gọi là sởi Đức do một loại virus thuộc nhóm rubivirus gây ra. Triệu chứng thông thường là sốt, phát ban trong vòng 3 ngày, sưng nổi hạch bạch huyết sau tai hay sau cổ, đau hay viêm khớp, viêm kết mạc mắt. Bệnh xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. So với sởi thì diễn tiến bệnh ít rầm rộ hơn. Bệnh này rất dễ lây lan qua đường hô hấp và người bệnh là nguồn truyền nhiễm bệnh duy nhất. Thời kỳ ủ bệnh là 12 đến 23 ngày, và 20-50% trường hợp không có triệu chứng. Thời gian lây bệnh là khoảng 1 tuần 7 trước khi phát ban và khoảng 1 tuần sau khi phát ban do có virus ở trong máu.

Đối với người không có thai bệnh này thường lành tính và không để lại biến chứng. Tuy nhiên đối với phụ nữ bị mắc bệnh trong thời gian mang thai thì đặc biệt nguy hiểm bởi vì virus sẽ gây tác hại trong thời gian hình thành các cơ quan của thai nhi sẽ sinh ra những em bé bị hội chứng Rubella bẩm sinh.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu người mẹ mắc bệnh Rubella thì đến 90% là em bé sẽ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh. Và 25% trẻ mắc hội chứng Rubella khi bà mẹ mang thai mắc bệnh ở tuần thứ 16 của thai kỳ. Sau 20 tuần thì hầu như tỉ lệ này không đáng kể nữa.

Trẻ bị hội chứng rubella bẩm sinh sẽ bị các dị tật như: điếc bẩm sinh, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp bẩm sinh, tật đầu nhỏ, bệnh tim bẩm sinh, gan lách to, vàng da…Ngay cả khi sinh ra bình thường thì đứa trẻ cũng có thể bị các nguy cơ khác khi lớn lên như chậm phát triển tâm thần, tiểu đường do thiếu insuline, viêm não….

Hiện nay chưa có phương pháp nào hiệu quả để điều trị hội chứng rubella bẩm sinh, biện pháp hữu hiệu nhất là phòng ngừa trước khi mắc bệnh.

Do điều kiện kinh tế chúng ta không khuyến khích tiêm cho nam giới, tuy nhiên trong vùng dịch hay đang có dịch rubella tại một nơi cố định nào đó như công ty, xí nghiệp thì cũng nên tiêm phòng cho cả nam giới để ngăn ngừa lan truyền bệnh.

Chích ngừa ở trẻ em để mầm bệnh không lan truyền ra cộng đồng, gây ảnh hưởng đến các đối tượng khác, góp phần giảm bệnh đi đến việc kiểm soát bệnh rubella trong cộng đồng. Với các em nữ, khi lớn lên lập gia đình, sẽ tránh được nguy cơ nhiễm bệnh rubella khi mang thai. Tại Hoa Kỳ, một phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, nếu chưa được miễn nhiễm với Rubella, nếu phải đến cơ quan y tế thì sẽ được tiêm chủng Rubella vì ở người trưởng thành, chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất là được bảo vệ suốt đời.

Hiện tại trên thị trường chúng ta có vaccine ngừa 3 bệnh sởi – quai bị – rubella. Đây là loại vaccine virus sống đã được làm giảm độc lực. Khi chích vaccine này, cùng với việc phòng ngừa rubella, trẻ cũng được phòng ngừa luôn bệnh sởi và đặc biệt là bệnh quai bị. Bệnh quai bị rất nguy hiểm cho các trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ trai vì nếu không điều trị hiệu quả có thể để lại biến chứng như viêm tinh hoàn, có thể dẫn đến vô sinh sau này.

Làm gì khi mang thai mà bị nhiễm Rubella

Nếu như bạn đang có thai trong giai đoạn 3 tháng đầu , sốt và bị nổi ban đỏ khắp người, cảm thấy mệt mỏi và đau nhức khớp có có thể đã bị nhiễm rubella. Để xác định chắc chắn là nhiễm Rubella, cần làm xét nghiệm máu ngay. Nếu kết quả xác định là nhiễm rubella, thì lời khuyên là bạn nên tư vấn ngay với các Bác sĩ vì tần suất sinh con bị dị tật ở bạn là rất cao. Mặc khác, bạn cần tránh tiếp xúc với những người xung quanh, đeo khẩu trang để tránh lây cho những người xung quanh – đặc biệt là những phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ là đối phó vì trong lúc chưa phát bệnh, các bạn đã có thể lây cho những người khác rồi! Tốt nhất là những người tiếp xúc với bạn (nhà, cơ quan) cần được tiêm ngừa ngay để phòng bệnh.

Hãy trao đổi với các Bác sĩ và nhân viên Phòng khám Phương mai nếu bạn cần tư vấn hay giúp đỡ . Số điện thoại: 04 66563311.