Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm IVF (In vitro fertilization)

Kỹ thuật IVF được phát triển vào thập niên 70 của thế kỷ 20. Kỹ thuật này được thực hiện như sau:

ĐỐI VỚI PHỤ NỮ:

Bước 1: Điều chỉnh vòng kinh nguyệt hàng tháng
Bạn sẽ được cho thuốc để điều chỉnh vòng kinh, Việc sử dụng thuốc này thường sử dụng thuốc tiêm (bạn có thể sẽ được hướng dẫn để tự tiêm) hoặc là dạng thuốc xịt. Việc sử dụng thuốc này sẽ liên tục trong hai tuần.

Bước 2: Một khi vòng kinh đã được điều chỉnh, bạn sẽ được cho sử dụng hormon sinh sản (FSH). Loại hormon này được biết đến như là gonadotrophins. Đây là một loại thuốc được tiêm hàng ngày, thường khoảng 10-12 ngày, nhưng sẽ phụ thuộc vào khả năng đáp ứng của bạn. FSH làm tăng số lượng sản sinh trứng của buồng trứng. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều trứng hơn được lấy và thụ thai. Với việc nhiều trứng thụ thai, các trung tâm IVF sẽ có lựa chọn tốt hơn để chuyển phôi trong quá trình điều trị cho bạn.

Bước 3: Kiểm tra quá trình
Các trung tâm IVF sẽ thường xuyên theo dõi bạn trong quá trình điều trị thuốc. Bạn sẽ được siêu âm đầu dò để theo dõi buồng trứng, trong một số trường hợp sẽ làm thêm xét nghiệm máu. Trong khoàng 34-38 h trước khi trứng của bạn được lấy, bạn sẽ được tiêm một loại hormon giúp trứng rụng.

Bước 4: Lấy trứng

Quá trình lấy trứng, bạn sẽ được gây mê và trứng sẽ được lấy dưới sự hỗ trợ của thiết bị siêu âm. Tham gia quá trình này một dụng cụ đặc biệt sẽ được đưa vào buồng trứng thông qua âm đạo. Trứng sẽ được lấy thông qua dụng cụ đặc biệt này. 
Một vài phụ nữ có thể bị co rút hoặc ra chảy máu âm đạo sau quá trình này

Bước 5: Sự thụ thai của trứng

Trứng được lấy sẽ kết hợp với tinh trùng của chồng hoặc từ ngân hàng tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau 16-20h chúng sẽ được kiểm tra để theo dõi liệu có bất kỳ quá trình thụ thai nào không. 
Nếu tinh trùng yếu hoặc ít, mỗi một trứng có thể sẽ được tiêm độc lập với một tinh trùng ( kỹ thuật ICSI). Trứng được thụ tinh (phôi) sẽ được tiếp tục theo dõi trong phòng thí nghiệm từ 1 đến 5 ngày trước khi được đưa lại vào bồng tử cung. Một hoặc hai phôi tốt nhất sẽ được lựa chọn để thực hiện quá trình chuyển phôi.
Sau khi lấy trứng, bạn sẽ được cho thuốc progesterone hoặc là hCG để giúp quá trình làm tổ của phôi, loại thuốc này có thể là viên đặt âm đạo, thuốc tiêm hoặc dạng gel.

Bước 6: Chuyển phôi
Số lượng phôi được đặt sẽ được trao đổi trước khi thực hiện. 
Nếu bạn dưới 37 tuổi và thực hiện kỹ thuật IVF lần đầu chỉ nên đặt một phôi. Trong lần thứ hai, bạn sẽ có một phôi được đặt nếu số lượng phôi chất lượng tốt có một hoặc vài phôi. Bác sĩ sẽ cân nhắc đặt hai phôi nếu không có phôi nào đạt chất lượng tốt. Trong lần thứ ba, hai phôi sẽ được đặt.
Nếu bạn trong độ tuổi 37 - 39 tuổi và thực hiện kỹ thuật IVF lần đầu và lần thứ 2 bạn sẽ có một phôi được đặt nếu số lượng phôi chất lượng tốt có một hoặc vài phôi. Bác sĩ sẽ cân nhắc đặt hai phôi nếu không có phôi nào đạt chất lượng tốt. Trong lần thứ ba, hai phôi sẽ được đặt.
Nếu bạn trong độ tuổi 40 - 42 tuổi , hai phôi sẽ được đặt.

ĐỐI VỚI NAM GIỚI
Trong thời gian vợ của bạn thực hiện việc lấy trứng, bạn sẽ được yêu cầu lấy tinh trùng. Tinh trùng của bạn sẽ được rửa và ly tâm ở tốc độ cao để những tinh trùng khỏe nhất và hoạt động mạnh nhất sẽ được lựa chọn.
Nếu bạn sử dụng ngân hàng tinh trùng, nó sẽ được rã đông và thực hiện cách tương tự ở trên.

AI HƯỞNG LỢI TỪ PHƯƠNG PHÁP IVF?
Tương tự như phương pháp IUI, IVF được sử dụng trong việc điều trị vô sinh vì một trong những nguyên nhân sau:
Vô sinh không rõ nguyên nhân
Tử cung có vấn đề, bao gồm cả chất nhầy tử cung
Vết sẹo ở tử cung từ phẫu thuật trước đây làm cản trở khả năng tinh trùng lọt vào buồng tử cung
Rối loạn xuất tinh
AI KHÔNG NÊN SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP IVF?
Những phụ nữ có bệnh liên quan đến ống dẫn trứng
Phụ nữ có tiền sử viêm khung chậu 
Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung
RỦI RO KHI SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP IVF
Phương pháp này dễ làm tăng tỉ lệ đa thai. 
TỶ LỆ THÀNH CÔNG CỦA PHƯƠNG PHÁP IVF.
Tỷ lệ thành công tại Việt nam 20-30%

Cơ hội cao, chăm sóc tốt tại Phòng khám sản phụ khoa Phương Mai
Tại phòng khám chúng tôi luôn cam kết giúp đỡ các cặp vợ chồng có được những đứa con khỏe mạnh cùng với những dịch vụ, trang thiết bị tốt nhất để đạt được tỉ lệ thành công cao.
Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy liên hệ với các Bác si của chúng tôi để có sự tư vấn cụ thể và chính xác