Hội chứng buồng trứng đa nang- Tác nhân gây vô sinh, hiếm muộn

Hội chứng buồng trứng đa nang ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe lẫn khả năng sinh sản nên cần lưu ý ngay bạn nhé.

Hội chứng buồng trứng đa nang là một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều phụ nữ trên khắp thế giới. Khi bị mắc hội chứng này, nang trứng phát triển bất thường gây ra sự mất cân bằng hormone và ảnh hưởng khá lớn cho sức khỏe sinh sản về sau.
Do đó, tìm hiểu kỹ các triệu chứng hội chứng buồng trứng đa nang là điều rất cần thiết để phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời ngay bây giờ bạn nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường
Khi bị buồng trứng đa nang, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra nhiều androgen, một loại hormone nam giới. Sự tăng đột ngột hormone nam trong cơ thể khiến cho chu kỳ rụng trứng không đúng thời gian, thậm chí có khi không rụng trứng.
Vì vậy, nếu bạn có ít hơn 9 lần kinh nguyệt trong một năm hoặc không có kinh nguyệt trong một vài tháng thì bạn cần đi kiểm tra càng sớm càng tốt để xác định đúng nguyên nhân.

Lông phát triển quá mức
Nam giới thường nhiều lông hơn phụ nữ là do cơ thể họ sản sinh ra nhiều nội tiết tố nam, nhất là testosterone. Đó là lý do tại sao nếu bạn bị hội chứng buồng trứng đa nang, thì những vùng cơ thể như ngực, bụng, lưng và mặt sẽ phát triển lông nhiều và dài bất thường. Khi bệnh chuyển biến nặng thì râu và ria mép sẽ mọc rậm hơn nữa nhé.
Tăng cân
Nếu bạn ăn nhiều dẫn đến tăng cân là việc bình thường nhưng nếu bạn ăn uống và tập luyện khoa học nhưng cân nặng vẫn tăng đều thì cần xem xét lại. Tăng cân bất thường có thể là dấu hiệu nhiều bệnh nhưng nếu bạn có kinh nguyệt không đều lại kèm theo tăng cân thì khả năng bạn bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang là có thể xảy ra. Do đó, lúc này bạn cần đi kiểm tra sức khỏe để phát hiện bệnh kịp thời ngay nhé.


Nổi mụn trứng cá
Hội chứng buồng trứng đa nang là do mất cân bằng hormone gây ra. Lúc này cơ thể bạn sẽ giống như giai đoạn đầu của thời kỳ dậy thì nên mụn trứng cá cũng nổi bất thường. Do đó, nếu bạn đã qua giai đoạn dậy thì mà mụn trứng cá cứ nổi liên tục thì bạn cũng cần lưu ý thêm các triệu chứng khác.


Rụng tóc quá mức
Nam giới thường bị rụng tóc, thậm chí có người hói đầu vì hormone androgens nhiều trong cơ thể. Và khi bị đa nang buồng trứng thì hormone này trong cơ thể nữ giới cũng tăng cao nên gây ra rụng tóc bất thường.

Thay đổi giọng nói
Giống như các triệu chứng trên, androgens là hormone tác động trực tiếp đến giọng nói. Do đó, nếu bỗng nhiên bạn bị vỡ giọng và có giọng như nam giới thì cần đi khám để xác định xem có phải do đa nang buồng trứng gây ra hay không để còn kịp thời điều trị bạn nhé.
Nguồn: Boldsky