Giao lưu trực tuyến với Giáo sư Trần Thị Phương Mai trên báo Vnexpress

Thưa Giáo Sư Trần Thị Phương Mai
- Cô cho cháu hỏi, chúng cháu cưới nhau được gần 1 năm, có thai 2 lần nhưng 2 lần bác sĩ khám thì thai ngoài tử cung không thể giữ lại, Cô cho cháu hỏi nguyên nhân vì sao và có biện pháp chữa trị trong trường hợp này như thế nào ạ, chúng cháu rất lo lắng ạ

Cháu cảm ơn cô!

Tran van Hai, 29 tuổi, 40 Hai Bà Trưng- Q1- HCM

Giáo sư Trần Thị Phương Mai:

Thai ngoài tử cung là trừơng hợp trứng được thụ tinh và làm tổ ở ngoài tử cung trứng thường được thụ tinh ở 1/3 ngoài của vòi trứng, rồi di chuyển về buồng tử cung nếu trứng không di chuyển hoặc di chuyển về hướng tử cung rồi dừng lại giữa đường, hoặc bị đẩy ra ngoài vòi trứng để làm  tổ tại buồng trứng hay trong ổ bụng. Thông thường hay gặp chửa ở vòi tử cung nguyên nhân thường do vòi trứng bị biến dạng do viêm nhiễm sau nạo hút thai hoặc do nhu động kém trường hợp của cháu bị chửa ngoài tử cung 2 lần không rõ là ở một bên vòi trứng hay hai bên cháu nên đến bệnh viện Từ Dũ để được khám và tư vấn cách điều trị cho cháu.

Kính thưa giáo sư: Phương mai.
 

Cháu 30 tuổi và vợ 27 tuổi.
Vợ chồng em cưới nhau được 7 tháng và đã có thai 2 lần, nhưng bác sĩ khám thai ngoài tử cung lên không giữ được và nhập viện từ dũ, lần đầu thì thai ngoài nhưng mà xảy tự nhiên, nhưng lần thứ 2 bác sĩ chỉ định tiêm thuốc để thai tự tiêu, và đã tiêm đến mũi thứ 2. Xin giáo sư cho cháu biết nguyên nhân vì sao, và cách phòng và chữa trị trường hợp này ra sao, chúng cháu rất lo lắng, chúng cháu kiêng khoảng bao lâu để có thể có thai lại.

Tran Van Hai, 29 tuổi, 40 Hai Ba trung- Q1- HCM

Giáo sư Trần Thị Phương Mai:

Tiêm thuốc MTX là một phương pháp điều trị chửa ngoài tử cung nhằm bảo tồn vòi tử cung để có thể giúp cháu có thai sau này, về nguyên nhân chửa ngoài tử cung thường do vòi tử cung bị viêm làm cho lòng vòi bị chit hẹp hoặc bị biến dạng sau nạo hút thai, hoặc do nhu động kém. Cháu nên đến bệnh viện chuyên khoa phụ sản để được kiểm tra và tư vấn nhé!

Cháu chào bác sĩ Mai, cháu lấy chồng được gần 5 tháng rồi nhưng vẫn chưa cấn bầu, trước khi cưới cháu cũng có quan hệ với chồng được 3 năm rồi, trước khi cưới vợ chồng cháu dùng biện pháp tránh thai căn ngày rụng trứng hoặc nếu nỡ thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng không quá 2 lần 1 tháng. Hiện tại sau khi cưới gần 5 tháng không dùng biện pháp tránh thai nào vẫn chưa có thai, cháu có đi khám phụ khoa thì biết mình bị nhiễm nấm và có điều trị rồi nhưng chưa hết, cho cháu hỏi bác sĩ là có phải nguyên nhân là do bị nhiễm nấm nên cháu chưa thể có thai phải không ah? Và nếu vợ chồng đến ngày rụng trứng quan hệ mà có thai nhưng không biết (thường thì chậm ngày kinh mới để ý là mình có thai hay không) thì có ảnh hưởng gì đến thai không ah? Cháu rất mong bác sĩ trả lời và đưa ra lời khuyên cho cháu để vợ chồng cháu sớm có em bé.

Hà Ly, 29 tuổi, Hà Nội

Giáo sư Trần Thị Phương Mai:

Từ trước khi cưới vợ chồng cháu vẫn thực hiện kế hoạch và mới thả không kế hoặc 5 tháng thì không đáng lo ngại và viêm nhiễm nấm cũng là một nguyên nhân gây khó có thai, do đó cháu nên đến khám tại bệnh viện phụ sản để được điều trị nhé!

 

Kính chào Bác sĩ!
Cháu đã có 2 con, một trai, một gái nhưng bé gái không may bị teo đường mật bẩm sinh, cháu đã được mổ bằng phương pháp Kasai, hiện nay cháu được 6 tuổi, nặng 18kg, đi khám định kì thì men gan tương đối ổn định nhưng lách thì bị to. Cháu xin nhờ Bác sĩ tư vấn giúp xem cháu cần chăm sóc con gái của cháu như thế nào? Có phải kiêng cho cháu ăn uống những gì? Cháu muốn sinh thêm một bé nữa thì cần khám những gì, bổ sung những gì trước khi có bầu ạ? 
Cháu xin chân thành cảm ơn Bác sĩ!

Đào Hương, 36 tuổi, cụm 8, thị trấn Phúc Thọ, Hà Nôi

Giáo sư Trần Thị Phương Mai:

Với cháu bé đã được mổ teo đường mật bâm sinh được 6 tuổi là tương đối ổn định theo tôi cháu nên cho cháu tiếp tục khám định kỳ ở chuyên khoa tiêu hóa để được hướng dẫn chế độ chăm sóc và theo dõi cho cháu. Còn nếu cháu muốn sinh thêm cháu nữa thì nên đến bệnh viện phụ sản để được tư vấn nhé!

Em tránh thai bằng biện pháp đặt vòng nhưng từ ngày sinh cháu thứ hai xong em đặt vòng thường xuyên bị đau đầu và đặc biệt mất ngủ trong những ngày sắp có kinh. Xin cho em hỏi có cách gì để em không thấy ảnh huỏng đến sinh hoạt hàng ngày mà tránh thai vẫn an toàn không?

tran thi phuong lan, 37 tuổi, trường chính trị tỉnh phú thọ

Giáo sư Trần Thị Phương Mai:

Em đã đặt vòng tránh thai từ sau khi sinh cháu thứ nhất có nghĩa là em thích hợp với vòng tránh thai nhưng sau khi sinh cháu thứ 2 em đặt vòng thì bị đau đầu thường xuyên em nên đi đến bệnh viện kiểm tra lại xem có bị bệnh gì gây đau đầu không? Còn biện pháp tránh thai hiện nay rất nhiều bệnh viện hoặc trung tâm kế hoạch hóa gia đình sẽ tư vấn cho em lựa chọn biện pháp thích hợp.