Báo động 30% người trong độ tuổi sinh đẻ bị hiếm muộn

ANTĐ -Tại cuộc hội thảo về hiếm muộn do Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức ngày 19-9, các chuyên gia cho biết, hiện tỷ lệ hiếm muộn tại nước ta chiếm khoảng 7,5% dân số, tức chiếm khoảng 30% số người ở độ tuổi sinh đẻ và đang có xu hướng gia tăng.

Khám, tư vấn cho các bệnh nhân hiếm muộn
Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội trong 3 năm qua đã tiếp nhận tới 12.781 lượt bệnh nhân đến khám vô sinh và hiếm muộn, trong đó có 2.368 cặp vợ chồng được chỉ định thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Đáng chú ý, hầu hết các cặp vợ chồng hiếm muộn đều không đi khám sớm khi phát hiện dấu hiệu vì tâm lý ngại ngần, mặc cảm, sợ áp lực dư luận xã hội, lo điều trị tốn kém… BS. Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, nếu được khám và tư vấn sớm, có thể việc điều trị dễ dàng hơn và chi phí ít hơn.

Mặt khác, nếu phải thực hiện hỗ trợ sinh sản thì tuổi người vợ trẻ, lượng thuốc phải dùng ít hơn, chi phí ít hơn, thậm chí, nhiều cặp vợ chồng chỉ cần hướng dẫn thời điểm quan hệ là có thể mang thai tự nhiên mà không tốn gì.

GS.BS Trần Thị Phương Mai - Giáo sư đầu ngành về sản phụ khoa, nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em – Bộ Y tế cho biết, những cặp vợ chồng trong độ tuổi 35 trở lên đã cố gắng có con trong 6 tháng nhưng chưa thành công, có thể đã bị hiếm muộn.

Những trường hợp này cần đến ngay các trung tâm hỗ trợ sinh sản để được khám, tư vấn và điều trị hiếm muộn. Lý do vì phụ nữ độ tuổi 35 trở lên ít cơ hội có thai hơn phụ nữ dưới tuổi 35. Khi người phụ nữ khoảng 45 tuổi, hơn 70% sẩy thai ngay cả khi đã thụ thai thành công với trứng của mình. 

Xét nghiệm tinh trùng phục vụ điều trị cho bệnh nhân hiếm muộn, vô sinh

Tuổi tác của nam giới cũng ảnh hưởng đến khả năng làm cho người phụ nữ có thai và làm tăng nguy cơ biến chứng, con bị dị tật bẩm sinh và bất thường di truyền. Một số nghiên cứu cho thấy tỉ lệ bệnh tự kỷ và tâm thần phân liệt cao hơn ở những đứa trẻ có cha hơn 40 tuổi và là nguyên nhân khiến người phụ nữ dễ bị sẩy thai.

Ngoài ra, thuốc lá, rượu bia đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới. Nam giới mặc quần lót chật, tinh hoàn tiếp xúc với nhiệt độ quá nhiều, các chấn thương khi chơi thể thao… có thể gây hiếm muộn, vô sinh. Nữ giới với hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung có thể gây ra hội chứng tương tự.

Các chuyên gia khuyên các bạn trẻ nên kiểm tra sức khỏe trước kết hôn, trước khi có con để có một cuộc sống tình dục lành mạnh, an toàn, chuẩn bị mang thai sinh đẻ ra những đứa con khỏe mạnh, dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho đứa con trong tương lai. Nếu có các dấu hiệu của vô sinh, hiếm muộn thì phải đi khám sớm để không bị bỏ qua giai đoạn “vàng” trong điều trị.

Cũng theo các chuyên gia tại hội thảo, chi phí điều trị trung bình bệnh vô sinh, hiếm muộn tại Việt Nam hiện vào khoảng 60 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực, chẳng hạn: Mỹ là 14.000 USD, Singapore trên 10.000 USD, Thái Lan trên 9.000 USD, hay Campuchia cũng khoảng 6.000 USD.