Bà bầu ăn và kiêng gì khi bị dạ dày

Tiến sĩ  Phạm Thị Hoa Hồng lưu ý với những thai phụ khi bị đau dạ dày nếu muốn sử dụng thuốc, việc trước tiên phải đi thăm khám bác sĩ để biết được mức độ cơn đau và sự phát triển của thai nhi. Sau khi thăm khám, nếu thấy cơn đau dạ dày nhiều, nặng, bác sĩ sẽ cho điều trị bằng thuốc thích hợp. Việc uống thuốc, thai phụ phải tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ: đúng thuốc, đúng thời gian và đúng liều lượng.  

Ăn gì?
Khi bị dạ dày, bà Bầu không cần phải kiêng khem quá. Quan trọng là ăn như thế nào cho đúng, giúp thai phụ không đau mà có thể chữa khỏi bệnh. Vì vậy, bạn hãy quan tâm đến bữa ăn, đừng để bụng quá đói hay quá no, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.
Trọng tâm của dinh dưỡng trong điều trị dạ dày khi mang thai là dùng những thức ăn giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của axít tiết lên niêm mạc dạ dày để tránh những cơn đau. Thực phẩm thích hợp là sữa và trứng, chúng vừa giàu chất dinh dưỡng, vừa trung hoà được lượng axit trong dạ dày. Ngoài ra, ăn các chất ngọt, chất béo là những chất ít gây tiết dịch. Các thức ăn mềm, luộc chín, hầm nhừ như: cháo, cơm, bánh chưng, khoai tây, thịt cá nghiền nát, súp,… đều thích hợp cho thai phụ bị dạ dày.

Kiêng gì?
Với những bà Bầu bị dạ dày, Tiến sĩ Phạm Thị Hoa Hồng khuyên hạn chế sử dụng các đồ ăn sau: Đồ chua (dấm, mẻ, tai chua, sữa chua,…); Đồ ăn, uống có tính kích thích (hành, tỏi, ớt, nước có gas); Thực phẩm tạo hơi (dưa muối, hành muối, cà muối,…); Thức ăn chế biến sẵn (thịt hộp, giăm bông, xúc xích, thịt xông khói); Các loại quả (chuối tiêu, cam, quýt, khế). Tất cả những đồ ăn trên đều không thích hợp với người bị dạ dày, khi ăn vào sẽ làm cho lượng axit trong dạ dày tăng lên, làm tì vị khó chịu, ợ chua, gây rối loạn chức năng của dạ dày và đường ruột.

Một số cách chữa đau dạ dày
Một số cách sau đây giúp thai phụ chữa được cơn đau dạ dày nhanh chóng:
- Một chút sôđa pha với một ly nước có thể làm giảm cơn đau do dư axít trong dạ dày nhanh chóng. Nhưng cách này chỉ làm dịu cơn đau tạm thời chứ không có khả năng chữa bệnh.
- Khoai tây gọt bỏ vỏ, nghiền nát, lọc lấy nước, đun sôi để uống ngày 3 lần, mỗi lần 1 thìa to, liên tục trong 2 - 3 tuần.
- Phật thủ tươi 15 - 20g hoặc 
6 - 10g phật thủ khô, thái lát thật mỏng hoặc tán vụn, cho vào ấm, pha nước sôi vào, đậy nắp kín như pha trà, để 10 - 15 phút sau rót ra uống lúc nóng. Ngày uống một thang, uống rải rác trong ngày thay nước trà.
Bà Bầu nên nhớ các yếu tố tâm lý căng thẳng,… cũng làm thần kinh kích thích, dẫn tới tiết nhiều axít làm đau dạ dày. Luôn để tâm trạng thoải mái, tránh bị stress là một cách tốt để giúp điều trị dạ dày khi mang thai.

Tường Lâm