3 ca sinh con nằm trong bọc ối hy hữu tại Việt Nam khiến bác sĩ ngỡ ngàng

Ngày 28/02/2017 11:40 AM (GMT+7)

Sinh con

Không phải chỉ có ở nước ngoài, tại Việt Nam cũng đã ghi nhận không ít trường hợp sinh con trong bọc ối hiếm gặp, chỉ chiếm 1/80.000 ca.

Khi nằm trong tử cung mẹ, thai nhi sống bên trong túi ối – chính là nơi bé phát triển và lớn lên từng ngày. Thai nhi sẽ được nhận oxy và chất dinh dưỡng qua nhau thai. Đến ngày sinh nở, túi ối mỏng này sẽ bị vỡ ra trong quá trình người mẹ chuyển dạ và biểu hiện ai cũng nhận thấy đó chính là vỡ ối.

Tuy nhiên trong một số trường hợp hiếm gặp, chỉ chiếm 1/80.000 ca sinh nở trên toàn thế giới, những em bé chào đời vẫn nằm cuộn tròn trong túi ối. Và không phải chỉ có ở nước ngoài, tại Việt Nam cũng đã ghi nhận không ít trường hợp sinh con trong bọc ối hiếm gặp như thế.

Ca sinh 3 bé trai chào đời nguyên trong bọc ối tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Ca sinh 3 bé trai đặc biệt này đã từng được coi là một trong những sự kiện đáng chú ý trong năm 2016 vừa qua. Ca sinh diễn ra vào ngày 1/9 năm ngoái tại bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội). Theo đó, bệnh viện này đã tiếp nhận ca sinh con của sản phụ Phạm Thị Huế (19 tuổi, sinh sống tại thành phố Thái Nguyên) sinh mổ 3 con còn nằm nguyên trong bọc ối. Đây được coi là trường hợp vô cùng hy hữu không chỉ ở Việt Nam mà toàn thế giới bởi không chỉ 1 mà có tới cả 3 con nằm nguyên trong 3 bọc ối khi chào đời.

Ca sinh 3 còn nguyên trong bọc ối tại bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Hiện tại các bé đã được 6 tháng tuổi. 

Ở tuần thai thứ 34 (33 tuần 5 ngày), gia đình chị Huế đã chào đón 3 con bằng phương pháp đẻ mổ sau khi chị có dấu hiệu chuyển dạ.

Trong suốt thời gian mang bầu 3, bà mẹ trẻ cũng trải qua nhiều khó khăn khi ở tuần thứ 17 nhận thấy nhiều cơn đau bụng dữ dội và phải nằm viện theo dõi. Thời gian sau đó, chị được về nhà nhưng hầu như không làm được nhiều việc, dành phần lớn thời gian nghỉ ngơi.

3 em bé lớn lên khỏe mạnh, phát triển tốt. 

Đến tuần thứ 30, chị lại nhập viện và nằm cho đến khi sinh nở vì nhận thấy những dấu hiệu sinh con. Các con chào đời với cân nặng 1,9kg;1,8kg; 1,7kg và có sức khỏe khá ổn định.

Hiện tại các bác bé đã được 6 tháng tuổi, lớn lên khỏe mạnh và vô cùng kháu khỉnh.

Sản phụ sinh bé gái 800 gram còn nguyên trong bọc nước ối ở Nghệ An

Ca sinh non đặc biệt này xảy ra hôm 15/2 vừa qua tại bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An. Theo đó, bệnh viện cho biết các bác sĩ tại đây đã đỡ đẻ thành công một ca sinh non, thai nhi 28 tuần tuổi, ngôi ngược trong bọc nước ối vẫn chưa bị vỡ.

Em bé sinh non chào đời còn nguyên trong túi ối. 

Trước đó, vào chiều 10/2, sản phụ Lô Thị Tuyết Sinh (SN 1990, trú tại xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, Nghệ An) được chuyển đến Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội. Ngay lập tức, các bác sỹ tiến hành siêu âm thì phát hiện cổ tử cung mở 2cm, ngôi ngược và có khả năng sinh non, thai nhi mới chỉ khoảng 1kg. Đến 0h (ngày 14/2), sản phụ Sinh đẻ ra một bọc ối.

Theo bác sỹ Nguyễn Xuân Chung – Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp là người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ: “Bọc ối vẫn còn nguyên vẹn chưa bị vỡ, cháu bé nằm cuộn tròn cơ thể trong bọc ối đó. Tôi và điều dưỡng trưởng đã đỡ đẻ thành công ca sinh khó gặp này”.

Em bé có sức khỏe tiến triển tốt khi nằm trong lồng kính.

Sau ca sinh, sức khỏe người mẹ đã phục hồi khá tốt nhưng em bé vẫn được chăm sóc và nằm trong lồng ấp thở máy NCPAP. May mắn là sức khỏe của bé cũng tiến triển tốt.

Được biết, đây là ca sinh con thứ 6 của sản phụ này. Trước đó, chị đã có 4 lần sinh non đều ở tháng thứ 6, thứ 7.

Bà mẹ sinh con nặng 3,7kg còn nguyên trong bọc ối ở Thành phố Hồ Chí Minh

Thêm một ca sinh con trong bọc ối nữa mới được ghi nhận là trường hợp sản phụ sinh mổ con gái nặng tới 3,7kg còn nguyên trong bọc ối tại bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM). Theo đó, sản phụ 34 tuổi từng mổ sinh một lần và đã trải qua phẫu thuật nội soi cắt vòi trứng vì thai ngoài tử cung. Lần này thai đã 40 tuần nhưng vẫn chưa chuyển dạ, chị được các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ hỗ trợ chuyển dạ để sinh ngả âm đạo nhưng không thành công, phải mổ đưa em bé ra ngoài.

Dù em bé đủ ngày tháng và nặng tới 3,7kg nhưng vẫn nằm trong bọc ối khi chào đời. (ảnh minh họa)

Trong ca sinh mổ, các y bác sĩ đã vô cùng ngạc nhiên vì lần đầu chứng kiến em bé chào đời với túi ối còn nguyên bao quanh đầu, thay vì ối vỡ khi mẹ được mổ. Ngay sau đó, các bác sĩ đã nhanh chóng rạch bọc ối đón bé chào đời. Bé gái cất tiếng khóc to, khỏe mạnh và được bác sĩ gây mê đội nón ủ ấm trong lòng mẹ theo phương pháp da kề da.

Theo các chuyên gia, những em bé chào đời còn nguyên trong bọc ối thường là những ca sinh non, sinh nhẹ cân nhưng đây là ca sinh đặc biệt và hy hữu bởi em bé đã đủ ngày, đủ tháng và còn có cân nặng khá lớn.

Thông thường trong quá trình chuyển dạ hoặc mổ đẻ, ối sẽ vỡ ra thì em bé mới chui ra được nhưng với trường hợp này, do túi ối căng phồng như bong bóng nên em bé khó có thể chui ra nguyên vẹn qua âm đạo hay vết mổ chỉ dài 10 cm.

Túi ối là túi chứa dịch bên trong tử cung của sản phụ, có vai trò như nơi trú ngụ và nuôi dưỡng thai nhi chưa chào đời. Túi ối còn được gọi là "màng" vì nó cấu tạp gồm 2 lớp màng: màng ối và màng đệm.

Dịch bên trong túi ối, còn gọi là nước ối, có màu nhờ và trong, giúp thai nhi trôi nổi và cử động dễ dàng trong túi ối. Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ bất biến cho môi trường nuôi dưỡng đứa trẻ, giúp trẻ tránh bị va đập và tổn thương cũng như có thể thở và nuốt.

Túi ối bắt đầu hình thành và chứa đầy dịch chỉ trong vòng vài ngày sau khi một phụ nữ thụ thai. Nước ối có thành phần chủ yếu là nước, nhưng từ khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ trở đi, đứa trẻ sẽ thải một lượng nhỏ nước tiểu vào dịch ối.

Số lượng nước ối bên trong túi ối sẽ tăng lên dần dần trong suốt thời kỳ bà mẹ mang bầu. Tuy nhiên, từ tuần thai thứ 38 trở đi, nước ối sẽ giảm đôi chút cho tới khi đứa trẻ ra đời.

Nguồn Eva